HIỆU QUẢ NUÔI RUỒI LÍNH ĐEN TẠI XÍ NGHIỆP LIÊN HỢP XỬ LÝ CHẤT THẢI RẮN SÓC TRĂNG

          Những năm gần đây, việc nuôi Ruồi lính đen để lấy trứng và ấu trùng đã được nhiều người biết đến và áp dụng. Ấu trùng Ruồi lính đen được sử dụng để xử lý rác hữu cơ và thu lại làm thức ăn phục vụ chăn nuôi. Ngoài ra, nguồn phân ấu trùng sau khi xử lý các thành phần hữu cơ được sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt. Nhận thấy được tiềm năng của Ruồi lính đen, cuối tháng 11 năm 2018 Xí nghiệp Liên hợp Xử lý Chất thải rắn Sóc Trăng đã bắt đầu thử nghiệm nuôi loại ruồi này để xử lý rác thải hữu cơ. Qui mô thử nghiệm tại Xí nghiệp là 3 nhà lưới với diện tích 60 m2 để nuôi Ruồi lính đen sinh sản và diện tích 500 m2 nuôi ấu trùng.

Ruồi lính đen đang nuôi thử nghiệm tại Nhà máy XLCTR

          Sau thời gian thử nghiệm gần 1 năm, kết quả cho thấy ruồi lính đen dễ nuôi, dễ sinh sản đặc biệt xử lý rác hữu cơ rất tốt. Trứng ruồi được Xí nghiệp ươn nở và thả nuôi trên các phụ phẩm rau củ, hoa quả như khoai lang, đậu bắp, ớt chuông... Mỗi 10gr trứng ruồi lính đen có thể xử lý từ 100 – 150 kg rác hữu cơ và trong 10 ngày thu được 10-12 kg ấu trùng. Giữa năm 2019, Xí nghiệp đã tham dự và giới thiệu về Ruồi lính đen trong khuôn khổ hội thảo Sở Hữu Trí Tuệ do Sở Khoa học công nghệ thực hiện và được đánh giá khá cao.

Ấu trùng Ruồi lính (thức ăn dinh dưỡng dành cho vật nuôi)

Tác dụng của ruồi lính đen có thể đem đến hiệu quả kinh tế cao nếu kết hợp với các mô hình chăn nuôi đặt biệt là gà và cá. Ruồi lính đen là một loại côn trùng đã được nghiên cứu và chứng minh không gây hại cho đời sống con người, đặc biệt rất hữu ích trong việc phân hủy rác hữu cơ. Do đó, hiện nay nhiều đơn vị tại nhiều địa phương đang nghiên cứu và tiến hành việc nuôi nhân tạo loại ruồi này để phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.

Cùng với những đặc tính trên, ấu trùng Ruồi lính đen còn rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là 4 thành phần: chất đạm, béo, canxi, phospho và nhiều nguyên tố trung vi lượng khác. Do đó, một số nơi còn gọi ấu trùng Ruồi lính đen là sâu canxi và đây là một nguồn thức ăn tuyệt vời phục vụ cho phát triển chăn nuôi.

Với 2 đặc tính nổi trội trong việc xử lý rác hữu cơ và cung cấp thức ăn phục vụ chăn nuôi, Ruồi lính đen có thể phát triển với qui mô công nghiệp để sản xuất bột đạm hoặc có thể phát triển ở qui mô hộ gia đình để vừa xử lý rác hữu cơ vừa cung cấp ấu trùng làm thức ăn cho gia cầm, cá, lươn, baba…Trong thời gian tới, Xí nghiệp Liên hợp Xử lý Chất thải rắn sẽ tiếp tục thực hiện và đăng ký qui trình thử nghiệm với Sở Khoa học và Công nghệ, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để bổ sung vào ngành nghề kinh doanh nếu sản phẩm đạt yêu cầu sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm.

{{GetLang('ItemSameCat',GetLang('Article'))}}
LÃNH ĐẠO TỈNH ỦY – HĐND – UBND TỈNH SÓC TRĂNG ĐẾN THĂM, CHÚC TẾT CĐCS CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH ĐÔ THỊ SÓC TRĂNG NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024
Tổng kết Chương trình “Vì môi trường xanh Quốc gia 2023”
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Công ty CP Công trình Đô thị Sóc Trăng: Song hành với sự văn minh, hiện đại của địa phương
THÔNG BÁO (LẦN 2): Nội dung quảng cáo trên mạng xã hội có thể gây nhầm lẫn cho quý khách hàng
THÔNG BÁO: Nội dung quảng cáo trên mạng xã hội có thể gây nhầm lẫn cho quý khách hàng
THÔNG BÁO BÁN HÀNG
THÔNG BÁO Về việc áp dụng hóa đơn điện tử trong thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, thành phố Sóc Trăng
TIẾP THÊM ĐỘNG LỰC CHO ĐOÀN VIÊN, CNLĐ NGHÈO VƯỢT KHÓ
“MÁI ẤM CÔNG ĐOÀN” ĐẾN VỚI VÙNG VEN CHÔNG CHÁC NHÂN DỊP TẾT CHÔL THNĂM THMÂY
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH ĐÔ THỊ SÓC TRĂNG TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2020
ĐẢNG BỘ CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH ĐÔ THỊ SÓC TRĂNG TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẢNG VIÊN LẦN THỨ VIII, NHIỆM KỲ 2020-2025
HIỆU QUẢ NUÔI RUỒI LÍNH ĐEN TẠI XÍ NGHIỆP LIÊN HỢP XỬ LÝ CHẤT THẢI RẮN SÓC TRĂNG
CÔNG NHÂN MÔI TRƯỜNG CÔNG TRÌNH ĐÔ THỊ SÓC TRĂNG ĐẠT DANH HIỆU CÂY CHỔI ĐỒNG
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH ĐÔ THỊ SÓC TRĂNG TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG CẦU AN VÀ CẦU SIÊU TẠI AN VIÊN THIÊN ĐƯỜNG SÓC TRĂNG
Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!
Thống Kê Truy Cập
Online: 46
Hôm nay: 120
Hôm qua: 970
Tuần này: 1,090
Tuần trước: 8,378
Tháng này: 454,037
Tháng trước: 498,112
Tất cả: 6,137,874
Chat trực tuyến
Bạn vui lòng đăng nhập Facebook để chat